So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm
  • Hiện chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Apple và Microsoft đang cạnh tranh thế nào khi không bán được máy tính

Ngày đăng : 19:37:23 27-06-2016

Không quá khó để nhận ra thị trường máy tính hiện nay đang có sự thay đổi. Khi Apple ra mắt mẫu máy tính cá nhân thương mại đầu tiên, người dùng được định nghĩa rõ ràng máy tính gồm có màn hình, chuột, bàn phím. Tới năm 2007, iPhone ra đời, thị trường lần đầu tiên chứng kiến sự dịch chuyển từ máy tính cá nhân sang thiết bị khác mạnh mẽ hơn, kích thước nhỏ hơn với màn hình cảm ứng.

Internet bắt đầu phổ biến hơn ở mọi nơi và lại kéo theo một thay đổi lớn khác. Hàng loạt thiết bị tiện ích ra đời như Chromecast của Google, thực tế ảo của Facebook. Định nghĩa máy tính phải có màn hình đã thay đổi và lúc này mọi thứ chỉ là khởi đầu.

Hiện nay 2 “ông lớn” luôn dẫn đầu về công nghệ máy tính là Apple và Microsoft đang phải trải qua giai đoạn thay đổi. Kể từ khi máy tính cá nhân phát triển, các công ty này đã ủng hộ các lập trình viên để họ tạo ra những phần mềm có thể chạy trên các máy tính, có ích cho người dùng. Nhưng khi nhu cầu về máy tính không còn được như xưa, phần mềm máy tính tốt cũng không giữ chân được người dùng. Cả 2 đối thủ phải chuẩn bị những phương án riêng để tiếp tục tạo ra thay đổi về xu thế.

Apple: tạo ra thứ mới dùng được trong mọi thời điểm

Đây là một điển hình về việc thị phần nhỏ nhưng lợi nhuận rất lớn. Microsoft với Windows đang kiểm soát thị trường PC, Android đang nắm vai trò lớn trong thị trường di động và thiết bị thông minh, các lập trình viên luôn ưu tiên phát triển ứng dụng của mình trên nền tảng nào có đông người dùng hơn.

 

Ngôn ngữ lập trình Swift được giới thiệu rằng trẻ em cũng dùng được

 

Nhưng với nhu cầu của người dùng liên tục thay đổi, Apple đưa ra lời hứa “sẽ không có vấn đề gì” khi làm ứng dụng cho iPhone, mặc cho việc thị trường Android đặc biệt ở các nước đang phát triển có con số ấn tượng hơn nhiều.

Họ cũng đưa ra một giải pháp thông minh là tạo ra một ngôn ngữ lập trình dễ dùng hơn là Swift với mục tiêu ai cũng làm được ứng dụng iPhone và có thể phù hợp cho mọi trình độ lập trình viên, mọi quy mô doanh nghiệp phần mềm. Thực tế là ngôn ngữ này đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Trở thành công cụ được các nhà phát triển yêu thích. Và thậm trí là trẻ em cũng có thể học và sử dụng ngôn ngữ này.

Trang Business Insider cho rằng Swift thành công vì ngoài được phát triển như mã nguồn mở để mọi người sử dụng miễn phí thì nó còn mặc định coi iPhone là thiết bị chuẩn để chạy các ứng dụng được lập trình bằng ngôn ngữ này. Trong tương lai, ngay cả khi Apple ra mắt một nền tảng thiết bị khác, những thiết bị mới cũng sẽ hỗ trợ Swift như hiện nay.

Microsoft: tận dụng những gì có sẵn

Không có gì ngạc nhiên khi Microsoft nhận ra tương lai của họ phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành Windows.

Với Windows 10, Microsoft đã gắn chặt mối liên hệ giữa điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân, thiết bị chơi game, kính thực tế ảo và rất nhiều thiết bị thông minh khác trong gia đình tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

 

Azure của Microsoft lại hỗ trợ được nhiều nền tảng khác nhau

 

Như vậy khác với một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng của Apple, Microsoft đang tạo ra một hệ điều hành đa nền tảng. Thậm chí mặc dù đi sau nhưng họ cũng phát triển một công cụ cho phép lập trình viên viết 1 ứng dụng nhưng dùng được trên cả Windows, iPhone và Android.

Như vậy có thể thấy Microsoft đang tạo ra một công cụ mà mọi nhà phát triển muốn sử dụng ngay cả khi họ không dùng cho Windows. Vậy là vấn để chỉ nằm ở miễn sao họ cung cấp nền tảng này, Microsoft vẫn có quyền hy vọng về một chiến thắng dù công nghệ có thay đổi đến thế nào đi nữa.

Tuy nhiên điểm dở là nó sử dụng công cụ điện toán đám mây Azure cho mọi công đoạn, từ lưu dữ liệu cho đến tính toán và không phải ai cũng thích điều này.

Như vậy có thể thấy, cả hai tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đều đang đưa ra những bước đi của mình trước khi người dùng từ bỏ những thiết bị truyền thống. Vì các chiến lược mới ở giai đoạn bắt đầu nên sẽ còn khá lâu nữa để biết được ai sẽ là người dẫn đầu.

Tags:
<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906471986

MÁY TÍNH - COMPUTERMÁY TÍNH - COMPUTER MÁY TÍNH XÁCH TAY & THIẾT BỊ DI ĐỘNG-LAPTOP & MOBILE DEVICESMÁY TÍNH XÁCH TAY & THIẾT BỊ DI ĐỘNG-LAPTOP & MOBILE DEVICES LINH KIỆN MÁY TÍNHLINH KIỆN MÁY TÍNH THIẾT BỊ VĂN PHÒNGTHIẾT BỊ VĂN PHÒNG THIẾT BỊ MẠNGTHIẾT BỊ MẠNG THIẾT BỊ LƯU TRỮ & PHẦN MỀMTHIẾT BỊ LƯU TRỮ & PHẦN MỀM TIVI & LOA & KTSTIVI & LOA & KTS GAME NET - ESPORTGAME NET - ESPORT